Banks in Vietnam

Các ngân hàng Việt cùng đẩy mạnh kêu gọi nguồn vốn ngoại

 Kể từ đầu năm 2020 đến nay, sự bùng phát của dịch Covid-19 đã có nhiều ảnh hưởng và tác động lên ngành ngân hàng, trong đó là việc nợ xấu tăng cao. Hiện nay, diễn biến của Covid-19 vẫn đang rất phức tạp tại Việt Nam cũng như trên thế giới, chính vì vậy, để nhằm đảm bảo sự an toàn trong hoạt động tài chính, các ngân hàng đã lên kế hoạch kêu gọi nguồn vốn ngoại.  

Các ngân hàng cùng thúc đẩy mạnh việc kêu gọi các nguồn vốn nước ngoài, tiêu biểu là HD Bank với phương án phát hành 160 triệu USD trái phiếu cho nhà đầu tư ở những thị trường phát triển. Trái phiếu này có thể chuyển được thành cổ phiếu phổ thông, không kèm chứng quyền hay tài sản đảm bảo. Việc phát hành trái phiếu này nhằm huy động nguồn vốn trong trung hạn và dài hạn để đảm bảo các kế hoạch tăng trưởng cũng như an toàn cho các hoạt động đã đề ra, trong tình trạng nợ xấu trong nước đang không ngừng gia tăng. Ngoài ra, HD Bank cũng điều chỉnh lại tỷ lệ sở hữu cổ phiếu từ các nhà đầu tư nước ngoài từ 30% xuống còn 21,5 % .Ngoài HD Bank còn có các ngân hàng khác cũngđang tìm cách kêu gọi nguồn vốn quốc tế như SHP, TP Bank hay ACB.

Ngoài việc kêu gọi nguồn vốn như phương án trên thì vốn ngoại còn đến từ các khoản vay quốc tế. Techcombank đã công bố giải ngân khoản vay hợp vốn quốc tế trị giá lên đến 500 triệu USD từ các tổ chức, định chế tài chính nước ngoài. Khoản vay này là vay tín chấp với thời hạn là 3 năm và lãi suất bằng với lãi suất cho vay đô la liên ngân hàng cộng 1,5% biên đội mỗi năm.

Đây là động thái và kế hoạch rất hợp lý của các ngân hàng trong bối cảnh dịch Covid-19 gây ảnh hưởng tiêu cực đến mọi hoạt động như hiện nay.

Tagged , ,