General

Số lãi mà Hoàng Anh Gia Lai cần trả mỗi ngày

Bầu Đức – một vị doanh nhân nổi tiếng với tình yêu bóng đá cuồng nhiệt. Ông được biết đến với việc xây dựng nên đế chế của Hoàng Anh Gia Lai từ bàn tay trắng. Tuy nhiên thời gian qua, công ty bầu Đức gặp khá nhiều khó khăn trong kinh doanh.

Mới đây, theo báo cáo tài chính 06 tháng đầu năm 2020 của công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai – công ty đánh dấu sự nghiệp kinh doanh của ông bầu tài giỏi này. Theo đó, doanh thu mà công ty bầu Đức thu được trong 06 tháng đầu năm nay đã có nhiều chuyển biến tích cực khi đạt được 1470 tỷ đồng, tăng đến 60% so với cùng kỳ năm 2019, dù trong bối cảnh dịch Covid-19 đang hoành hành. Mặt hàng chủ đạo đem lại doanh thu cho công ty vẫn là trái cây, tiếp đó là đến từ hàng hóa, mủ cao su cùng cung cấp dịch vụ. Dù vậy, sau khi trừ chi phí thì công ty vẫn phải gánh khoản lỗ là 130 tỷ đồng.

Nợ ngân hàng chiếm khá lớn trong các khoản chi phí phải trả của Hoàng Anh Gia Lai với số tiền phải trả gần 24.340 tỷ đồng, so với đầu năm tăng hơn 2500 tỷ đồng. Số vay nợ của Hoàng Anh Gia Lai tập trung ở 3 nhóm chính là vay trái phiếu, vay ngân hàng và khoản vay các tổ chức cá nhân khác. Trong đó, lớn nhất là khoản vay ngân hàng với số tiền khoảng 5.271 tỷ đồng; BIDV là chủ nợ lớn nhất với hơn 1700 tỷ đồng, tiếp đó là các ngân hàng HDBank, Lào Việt, Sacombank… Khoản vay trái phiếu khoảng 7365 tỷ đồng và BIDV cũng là chủ nợ lớn nhất. Còn lại 5238 tỷ động là các khoản vay từ tổ chức và cá nhân khác với chủ nợ lớn nhất là công ty CP Sản Sản xuất chế biến và phân phối nông nghiệp Thadi.

Tính trung bình thì mỗi ngày doanh nghiệp của bầu Đức phải trả số tiền lãi lên đến 3 tỷ đồng trong khi lợi nhuận mà doanh nghiệp thu được chỉ khoảng 2,2 tỷ đồng/ngày.

Tagged , ,